Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Đống Đa, Hà Nội
0832.400.600

Thực hiện chăm sóc hỗ trợ tự lập

BA “TÍNH TỰ LẬP”

“Tự lập” bao gồm ba yếu tố: “tự lập về thể chất”, “tự lập về tinh thần” và “tự lập về xã hội.” Từ đó, có thể phân loại thêm thành ba loại: trẻ em khuyết tật, người khuyết tật và người cao tuổi, và những thách thức đối với sự tự lập cũng khác nhau. 

Chúng có mối liên hệ sâu sắc với nhau, và khi chúng được thiết lập, có thể nhận ra một “trạng thái không cần hỗ trợ.”

Nhiều người cao tuổi mất đi sự “tự lập về thể chất” do lão hóa hoặc bệnh tật, và sự cân bằng của sự tự lập bị mất đi, sự hỗ trợ của người khác là cần thiết (cần được hỗ trợ).

Chăm sóc hỗ trợ tự lập của Polaris là cách tiếp cận để khôi phục điều này về trạng thái ban đầu.

CUỘC SỐNG TỰ LẬP LÀ GÌ?

Tắm rửa, đi vệ sinh, mua sắm … Để duy trì cuộc sống tại nhà, chúng ta cần tự thực hiện những sinh hoạt vốn dĩ vẫn làm hàng ngày mà không cần dựa dẫm vào người khác. Và trung tâm của cuộc sống đó chính là “năng lực đi bộ”. Chúng ta luôn duy trì nhịp sống của mình bằng cách di chuyển đến nơi mình muốn.

Chúng tôi quan niệm việc đưa 4 nội dung chăm sóc cơ bản thành thói quen là bước đầu tiên của tự lập. Hơn thế, thông qua việc phối hợp với bác sỹ điều trị để loại bỏ việc uống thuốc chống táo bón và thuốc ngủ giúp mang lại tự lập trong các động tác sinh hoạt và đi lại sẽ tạo ra được những thay đổi trong hàng vi về mặt tinh thần như động lực “muốn làm…” và “muốn đi đến…”. Bằng việc mang lại những thay đổi đó, sẽ tự nhiên phục hồi các yếu tố “tự lập về tinh thần” và “tự lập về xã hội”.

4 nội dung chăm sóc cơ bản

Chăm sóc hỗ trợ tự lập có bốn nội dung chăm sóc cơ bản. Bằng cách đảm bảo 4 nội dung chăm sóc này, bạn thường có thể cải thiện sinh hoạt hàng ngày của mình. Và đây là những yếu tố cần thiết cho cuộc sống của con người, nó thường được sử dụng phổ biến không chỉ để chăm sóc thể chất mà còn để chăm sóc bệnh sa sút trí tuệ.

LƯỢNG NƯỚC: ĐẦU TIÊN, HÃY ĐẶT MỤC TIÊU 1500ML TRỞ LÊN MỖI NGÀY

Nước có tác động sinh lý lớn nhất đối với cơ thể con người, và những trở ngại về thể chất hầu như được loại bỏ chỉ bằng cách uống đủ lượng nước cần thiết (1500 ml trở lên) mỗi ngày. Ngoài ra, việc vận động trong ngày cùng với nước sẽ làm cho mức độ tỉnh táo (mức độ ý thức) của bạn tăng lên và bạn sẽ có thể ngủ ngon vào ban đêm. Đặc biệt, hầu hết các triệu chứng ngoại vi do sa sút trí tuệ gây ra đều biến mất khi được chăm sóc bằng nước đúng cách dựa vào lý thuyết.

BỮA ĂN: ĂN 1500KCAL CÁC BỮA ĂN THÔNG THƯỜNG MỖI NGÀY

Chế độ ăn uống có hai vai trò: “bữa ăn là nguồn dinh dưỡng” và “bữa ăn là niềm vui”. Trong chăm sóc ăn uống theo hỗ trợ tự lập, tất cả người sử dụng đều hướng tới một chế độ ăn uống bình thường, với mục tiêu khơi gợi ý thức “nhai” và “nuốt”, và đặt mục tiêu dinh dưỡng là 1500 kcal mỗi ngày.

VỆ SINH: LUYỆN TẬP ĐI ĐẠI TIỆN, TIỂU TIỆN TRONG NHÀ VỆ SINH

Tại Polaris, khách hàng được luyện tập đi đại tiện và tiểu tiện trong nhà vệ sinh mà không cần sử dụng bỉm. Đặc biệt, đối với chứng đi tiểu không tự chủ, khi tình trạng mất nước được cải thiện và lấy lại được “ý thức tiểu tiện” thì khả năng cao là loại trừ được. Bằng cách cảm nhận đúng nhu cầu muốn đi tiểu và khôi phục lại khả năng nhịn, sẽ tránh được mọi sự cố trong nhà vệ sinh.

VẬN ĐỘNG: CỐ GẮNG ĐI LẠI TÍCH CỰC TRONG NGÀY

Hướng đến sự tự lập về thể chất bằng cách tăng lượng vận động trong ngày. Đặc biệt, “đi lại” là điểm xuất phát của mọi hoạt động để tự lập, và khi đã đi lại ổn định, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, tắm rửa, đi vệ sinh sẽ tự nhiên trở nên tự lập.