Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Đống Đa, Hà Nội
0832.400.600

Phòng ngừa và điều trị hội chứng khiếm dụng ở người cao tuổi

sức khỏe người cao tuổi

Hội chứng khiếm dụng khi xảy ra sẽ mất khá nhiều thời gian để hồi phục, đặc biệt ở người cao tuổi. Ngăn ngừa hội chứng khiếm dụng là điều cần được ưu tiên hàng đầu và nếu không may xảy ra, bệnh nhân cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Phòng ngừa tích cực hội chứng khiếm dụng

Đi bộ thể dục là biện pháp đơn giản nhất để phòng ngừa sự xuất hiện của hội chứng khiếm dụng ở người cao tuổi. Theo nhiều nghiên cứu, người già chỉ cần đi bộ nhanh 10 phút mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Đi bộ dưới ánh sáng mặt trời giúp cơ thể hấp thụ nhiều canxi, giúp xương chắc khỏe hơn, ngăn ngừa loãng xương. Đi bộ cũng giúp cải thiện tâm trạng, thư giãn đầu óc, tinh thần…

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại khiến con người phụ thuộc vào phương tiện di chuyển và dần mất thói quen đi bộ. Vì vậy, nếu chưa quen với việc đi bộ thể dục, người cao tuổi có thể bắt đầu bằng việc đi bộ nhiều hơn trong hoạt động sinh hoạt thường ngày như:

  • Đi cầu thang bộ trong phạm vi 1-2 tầng thay vì đi thang máy
  • Đi bộ vòng quanh nhà
  • Đi bộ đến một số địa điểm mua sắm gần nhà như cửa hàng tạp hóa, tiệm thuốc, siêu thị…
  • Gặp gỡ bạn bè trong câu lạc bộ hưu trí
  • Đi bộ xung quanh khi nghe điện thoại…

Khi đã quen dần với thói quen vận động, hãy tìm kiếm một hoạt động thể chất yêu thích như đi bộ, đạp xe, tập dưỡng sinh, khiêu vũ, bơi lội… Đây là cách để người cao tuổi duy trì việc tập luyện lâu dài, nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa rơi vào vòng tròn suy thoái của hội chứng khiếm dụng.

Điều trị hội chứng khiếm dụng

Khi người già rơi vào hội chứng khiếm dụng, điều quan trọng là phải phát hiện ra sớm và phá vỡ vòng tròn suy thoái của hội chứng này. Hay nói cách khác là không để các chức năng của cơ thể tiếp tục giảm sút.

Tại Phòng tập Phục hồi chức năng Polaris, các chuyên gia đầu ngành về phục hồi chức năng cung cấp cho bệnh nhân một chương trình phục hồi chức năng chuyên biệt nhằm cải thiện khả năng đi bộ, là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc sống hàng ngày và cũng là nguồn gốc mang lại động lực và tự tin cho mỗi người. Đây là chương trình được các bác sỹ người Nhật nghiên cứu và phát triển độc lập với mục tiêu đánh thức khả năng đi bộ, cải thiện khả năng đi bộ không ngã, kích hoạt lại thần kinh và cơ bắp…

Phương pháp phục hồi chức năng hỗ trợ tự lập của Polaris bao gồm:

  • Các bài tập phục hồi chức năng trên máy như ép ngực, giãn chân, gập chân, chèo thuyền, ép chân…
  • Tập đi bộ trên máy Pwalk
  • Tập đi bộ ngoài trời
  • Tập đi bộ với gậy Nordic…
  • Chế độ dinh dưỡng, nước uống, vệ sinh tự chủ…

Trong quá trình luyện tập tại Polaris, bệnh nhân luôn có kỹ thuật viên phục hồi chức năng đi kèm để hỗ trợ, nhưng không làm thay những việc bệnh nhân có thể làm. Tinh thần của phương pháp phục hồi chức năng hỗ trợ tự lập là đặt ra các mục tiêu và khuyến khích người bệnh đạt được các mục tiêu đó. Phương pháp được điều chỉnh phù hợp với đặc thù cơ thể và mức độ suy giảm vận động của từng bệnh nhân.

Nếu bạn hay người thân của bạn đang gặp phải những khó khăn của hội chứng khiếm dụng, hãy liên lạc ngay với Phòng tập Phục hồi chức năng Polaris để tìm ra phương pháp phục hồi chức năng tích cực và hiệu quả nhất.

Leave a comment