Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Đống Đa, Hà Nội
0832.400.600

Polaris ký hợp đồng “Nghiên cứu khả thi tại Việt Nam” với JICA

ezgif-4-5a09222bad

Công ty TNHH Polaris (trụ sở chính: Thành phố Takarazuka, tỉnh Hyogo), vận hành 58 cơ sở chăm sóc ngoại trú chuyên hỗ trợ tự lập trên toàn Nhật Bản. Polaris đã được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) lựa chọn để thực hiện Nghiên cứu khả thi (loại hình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ), hợp đồng ký kết ngày 01 tháng 7 năm 2020. Cuộc điều tra được thực hiện với sự hợp tác của Deloitte Tohmatsu Financial Advisory LLC (DTFA).

Nghiên cứu khả thi của JICA là gì?

JICA có cơ chế phối hợp cùng các doanh nghiệp tư nhân giải quyết các vấn đề ở các nước đang phát. Một phần trong đó là việc hỗ trợ phát triển bền vững kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua các cuộc điều tra cơ bản, nghiên cứu khả thi và triển khai thí điểm. Lần này, Polaris đã ký hợp đồng “Nghiên cứu khả thi dịch vụ phục hồi chức năng với mục đích phục hồi chức năng/hỗ trợ tự lập cho người cao tuổi”. Đây là bước đầu tiên để truyền bá “dịch vụ chăm sóc người cao tuổi” mà Polaris đang thực hiện trên khắp Nhật Bản ra thế giới. Polaris đang xúc tiến việc kinh doanh tại Việt Nam, vì vậy kết quả điều tra này sẽ mở ra cơ hội triển khai thí điểm ở bước tiếp theo.

Thực trạng và vấn đề ở Việt Nam

Theo ước tính, số dân từ 65 tuổi trở lên đã vượt 7% vào năm 2016 và chỉ sau 15 năm nữa, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn già hóa dân số (tỷ lệ người dân từ 65 tuổi trở lên chiếm trên 14%). Để hệ thống xã hội có thể bắt kịp với sự thay đổi nhanh chóng đó, cần có sự điều chỉnh các chính sách về an sinh xã hội cũng như luật pháp và xây dựng hệ thống chăm sóc người cao tuổi phù hợp. Các báo cáo chỉ ra rằng một nửa số người cao tuổi gặp vấn đề về đi lại/ đứng lên/ ngồi xuống/ ngồi xổm… Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở chăm sóc hiện nay là chăm sóc lưu trú dài hạn. Nhu cầu cấp thiết hiện nay là cần thúc đẩy các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tại nơi ở (dịch vụ ngoại trú và chăm sóc tại nhà. Tóm lại, chúng ta cần xây dựng một hệ thống chăm sóc người cao tuổi, phát triển nguồn nhân lực chăm sóc, bổ sung những thiếu hụt về kiến thức và kỹ năng, bên cạnh đó cần trang bị những dụng cụ chăm sóc, máy móc… phục vụ cho việc chăm sóc và phục hồi chức năng.

Polaris có thể đóng góp gì cho châu Á

Polaris cung cấp các dịch vụ chăm sóc ngoại trú trên toàn Nhật Bản với mục đích đảm bảo sự tự lập cho người cao tuổi và thực hiện phục hồi chức năng, luyện tập đi bộ chất lượng cao với khái niệm “tự tin bước đi trên chính đôi chân mình”. Với người cao tuổi cần chăm sóc lâu dài, sự cải thiện được đánh giá ở mức cao và số lượng khách hàng “hồi phục hoàn toàn khả năng tự lập” được cho là khó nhất, đã đạt khoảng 550 người trong 5 năm qua. Khi tiến hành điều tra sự phù hợp về mặt kỹ thuật và thể chế ở nước ngoài, bằng cách kết hợp những bí quyết trong chăm sóc được đúc kết từ trước đến nay của Polaris và kiến thức kinh nghiệm phong phú của DTFA trong lĩnh vực kinh doanh chăm sóc tại châu Á, tương lai, nếu có thể giới thiệu và mở rộng dịch vụ chăm sóc chất lượng cao theo phong cách Nhật Bản, có thể giải quyết các vấn đề xã hội ở các quốc gia châu Á đang có xu hướng giá hóa dân số.

Polaris có thể đóng góp gì cho Nhật Bản

Polaris cũng tham gia vào việc tạo ra một khung chương trình chăm sóc theo phong cách Nhật Bản sẽ được giới thiệu đến châu Á trong khuôn khổ “Sáng kiến Y tế châu Á” do Văn phòng Nội các Nhật Bản tổ chức. Nếu có thể xuất khẩu ngành kinh doanh dịch vụ chăm sóc, thì kéo theo đó là khả năng xuất khẩu máy móc, trang thiết bị phục vụ chăm sóc, điều này sẽ dẫn đến thúc đẩy phát triển các công ty trong nước. Ngoài ra, nếu coi Nhật Bản là một quốc gia tiên tiến trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi, có thể giúp nâng cao vị thế của các nhân viên chăm sóc trong nước. Nếu số người châu Á đến Nhật Bản học về chăm sóc gia tăng, sẽ có nhiều người muốn đến Nhật làm việc, điều này có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chăm sóc tại Nhật Bản.

Định hướng trong tương lai

Nếu cuộc khảo sát này cho kết quả khả quan, tương lai các công ty, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đầu tư vào Việt Nam có thể gia tăng. Có thể hình dung ra kết quả là việc triển khai mô hình ra các nước châu Á khác và toàn thế giới, việc “kiến tạo đô thị sống vui khoẻ cho người cao tuổi” có thể được mở rộng khắp châu Á và trên thế giới. Mục tiêu hướng tới là giải quyết các vấn đề xã hội từ góc độ kinh doanh.