Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Đống Đa, Hà Nội
0832.400.600

Polaris mở cơ sở đầu tiên tại Việt Nam

IMG_4002

Polaris Co., Ltd. (Trụ sở chính: thành phố Takarazuka, tỉnh Hyogo), chuyên điều trị phục hồi chức năng với gần 70 cơ sở trên toàn Nhật Bản đã hợp tác với Công ty cổ phần Remedy (Trụ sở chính: Hà Nội) là doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ y tế của Việt Nam để thành lập cơ sở chăm sóc phục hồi chức năng hỗ trợ tự lập đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 27 tháng 6 năm 2022.

Thực trạng già hoá dân số tại Việt Nam

Việt Nam bước vào giai đoạn xã hội già hoá (với 7% dân số cao tuổi) vào năm 2017 và được dự đoán sẽ trở thành một xã hội già hoá (người già chiếm 14%) vào năm 2034 với tình trạng dân số đang già đi nhanh chóng. So với các nước Asean thì tốc độ này được xem là chỉ xếp thứ hai sau Brunei. Ở Nhật Bản, mất 24 năm để chuyển sang xã hội già sau khi thời kỳ già hoá bắt đầu, nhưng ở Việt Nam được dự đoán sẽ chỉ mất 17 năm.

Để chuẩn bị đối phó với vấn đề này, chính phủ Việt Nam đã ban hành “Luật Người cao tuổi” (2009) và “Kế hoạch hành động bảo vệ người cao tuổi Việt Nam 2020-2030” (2020). Tuy nhiên chế độ bảo hiểm chăm sóc người già và các dịch vụ liên quan như ở Nhật Bản vẫn chưa được chuẩn bị. Hiện nay, đã có nhiều cơ sở chăm sóc người già do các công ty tư nhân vận hành, song cũng không ít cơ sở gặp vấn đề về cơ sở vật chất thiếu thốn hay đội ngũ nhân viên thiếu chuyên môn.

Nền kinh tế Việt Nam đạt được tăng trưởng trong những năm gần đây, tuy nhiên nếu tốc độ già hoá dân số diễn ra nhanh như hiện nay thì an sinh xã hội sẽ trở thành sức ép cho nền kinh tế quốc gia.

Mục tiêu của Polaris

1. Cải thiện chức năng của người già nhờ vào dịch vụ hỗ trợ tự lập

Polaris đang phát triển một loại hình dịch vụ hỗ trợ độc lập ngoại trú trên khắp Nhật Bản với khẩu hiệu “vững bước trên chính đôi chân của mình” để những người cao tuổi có thể sống mãi trong ngôi nhà thân thuộc của mình. Chúng tôi hỗ trợ để người cao tuổi có thể tự làm những việc từng không làm được bằng chăm sóc cơ bản và luyện tập đi bộ, thay cho chăm sóc kiểu “làm thay”. Ở Việt Nam, việc chăm sóc người cao tuổi chủ yếu do con cháu và vợ/chồng đảm nhận, chỉ là chăm sóc theo cách truyền thống. Bằng cách áp dụng những bí quyết có được từ rất nhiều ví dụ cải thiện chức năng ở Nhật Bản, chúng tôi hướng tới việc cải thiện các chức năng của người cao tuổi và giảm gánh nặng chăm sóc cho người chăm sóc cũng như gánh nặng tài chính của đất nước.

Ngoài ra, thông qua việc kiểm chứng mô hình kinh doanh hỗ trợ tự lập trong lần này, dựa trên kết quả kiểm chứng và các ví dụ thực tế, Polaris cũng sẽ đề xuất tới chính phủ Việt Nam việc xây dựng các hệ thống và cơ chế liên quan.

2. Giải quyết các vấn đề của điều dưỡng viên

Hiện nay, tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng trở nên trầm trọng trong tất cả các ngành nghề tại Nhật Bản. Đặc biệt trong ngành chăm sóc điều dưỡng, vào năm 2040 “thế hệ trẻ bùng nổ trẻ em” sẽ bước vào độ tuổi 65 đến 70 tuổi và dân số già từ 65 tuổi trở lên là trên 35%, tạo ra cuộc “khủng hoảng năm 2040”. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, ước tính sẽ thiếu khoảng 320.000 điều dưỡng viên vào năm 2025 và khoảng 690.000 vào năm 2040.

Trước tình hình đó, Polaris sẽ phối hợp với Remedy để giải quyết các vấn đề nhân lực. Chúng tôi đang tuyển những sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng và đại học y tế để đào tạo tiếng Nhật đồng thời với thực tập kỹ năng tại cơ sở của Polaris Việt Nam. Sau đó, những nhân sự này sẽ sang Nhật Bản làm việc với tư cách là thực tập sinh kỹ thuật hay sinh viên thực tập tại các cơ sở của Polaris. Mặt khác, người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản cũng sẽ được tuyển dụng với visa kỹ năng đặc định. Sau khi hoàn thành thời gian làm việc tại Polaris, họ có thể chuyển sang làm tại một doanh nghiệp khác trong ngành hoặc trở về nước và làm việc với tư cách là một chuyên gia điều dưỡng.

Ở Việt Nam, loại hình công việc điều dưỡng viên có kiến thức và kỹ năng liên quan đến chăm sóc người cao tuổi vẫn chưa được phổ biến. Ngay cả ở những cơ sở lưu trú dành cho người già thì số lượng nhân viên có kỹ năng và kiến thức chuyên môn cũng ít. Nguồn nhân lực có được theo chương trình nói trên không chỉ giải quyết các vấn đề lớn ở Nhật Bản mà còn giúp phổ biến kiến thức điều dưỡng tại Việt Nam.

Nội dung dịch vụ

  • Vị trí: 154 Nguyễn Thái Học, Quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
  • Đối tượng: Người trên 60 tuổi cần điều dưỡng do suy giảm chức năng vì nằm liệt giường, lão hóa hoặc thiếu vận động/dinh dưỡng, hoặc đang phục hồi sau giai đoạn cấp tính
  • Giờ phục vụ: Thứ hai đến Chủ nhật (trừ ngày nghỉ lễ)
  • Website : https://polaris.health.vn/

Dự định tương lai

Polaris dự định thành lập công ty con Polaris Việt Nam liên doanh với Remedy nhằm nhượng quyền thương mại tại Việt Nam trong tương lai. Polaris cũng đang chuẩn bị mở các cơ sở lưu trú ngắn hạn dùng để phục hồi chức năng cho người già trong thời gian ngắn, bao gồm cả nội trú và ngoại trú.